THCS NAM HOA – 53 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Tháng Sáu 7, 2020 9:37 chiều

Trường THCS Nam Hoa nằm trên địa bàn thôn Trí An, xã Nam Hoa  – vị trí trung tâm của huyện Nam Trực, mảnh đất giàu truyền thống hiếu học. Trải qua chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, đến nay trường THCS Nam Hoa đã trưởng thành, từng bước khẳng định vị thế của mình trong ngành giáo dục huyện Nam Trực, trở thành một ngôi trường có bề dày truyền thống dạy tốt, học tốt. Trường THCS Nam Hoa hôm nay là chỗ dựa vững chắc, là nơi đặt niềm tin yêu của nhân dân, là chốn đi về của những thế hệ học sinh đã và đang tung cánh bay xa trên mọi miền của Tổ quốc.

Cách đây hơn 50 năm, vào tháng 8/1967, trường THCS Nam Hoa tiền thân là Trường cấp II Nam Hoa được thành lập. Những năm đầu mới thành lập, trường lớp còn đơn sơ, cơ sở vật chất nghèo nàn, khó khăn chồng chất, trang thiết bị dạy học thiếu thốn, văn phòng làm việc, nhà công vụ chưa có. Các phòng học được dựng trên khu đất trống, ngày mưa thì lầy lội, ngày nắng thì bụi đất giăng trắng cả bàn ghế và bảng đen… Trường chỉ vỏn vẹn  có 1 dãy nhà cấp 4 là chỗ học tập cho  gần 100 học sinh. Giai đoạn chiến tranh, Nam Hoa cũng như các miền quê trong huyện gặp muôn vàn khó khăn trong “mưa bom, bão đạn”, điều kiện học tập vô cùng thiếu thốn. Đến năm 1978, trường Phổ thông cơ sở Nam Hoa được thành lập trên cơ sở hợp nhất của trường cấp 1 và cấp 2 Nam Hoa. Thực hiện chủ trương của Bộ GD và ĐT, năm 1990 trường Phổ thông cơ sở Nam Hoa được tách ra thành 2 trường là trường Tiểu học Nam Hoa và trường THCS Nam Hoa.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng ủy, chính quyền xã Nam Hoa về việc xây dựng trường học, với tâm huyết của nhiều thế hệ cán bộ quản lý và tấm lòng của những người con quê hương tiêu biểu là cựu học sinh Trịnh Hữu Hòa (xóm 2, thôn Trí An, con cụ Trịnh Hữu Thư- cán bộ hoạt động cách mạng) đã tài trợ toàn bộ số tiền xây dựng trường. Năm 2001, trường THCS Nam Hoa được khánh thành và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí xây dựng là trên 580 triệu đồng. Năm học 2019- 2020, gia đình ông Trịnh Hữu Hòa đã tặng nhà trường một phòng máy vi tính gồm 20 máy tính với giá trị gần 200 triệu đồng. Theo năm tháng, Trường THCS Nam Hoa luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Phòng giáo dục huyện Nam Trực, của Đảng, chính quyền xã Nam Hoa, sự chăm lo ủng hộ của người dân trong xã, sự tận tâm với sự nghiệp giáo dục của những người con quê hương. Điển hình như gia đình ông Triệu Khắc Dược( xóm 5 thôn Trí An) là người trong 15 năm qua đã cùng nhà trường tặng quà cho các học sinh và giáo viên có thành tích trong công tác dạy và học với tổng số tiền trên 200 triệu đồng; gia đình anh Triệu Văn Sơn (xóm 6 thôn trí An) thường xuyên có phần quà dành cho học sinh và giáo viên của nhà trường, đặc biệt năm 2009, anh đã tặng quỹ khuyến học của nhà trường 20 triệu đồng; gia đình ông Triệu Hữu Thiểm tặng nhà trường hệ thống cây cảnh, cây bóng mát trong sân trường;…Đặc biệt, theo sát từng hoạt động của nhà trường, luôn có sự đồng hành, sát cánh của Hội Cha mẹ học sinh. Trong nhiều năm qua, hội cha mẹ học sinh đã góp công xây dựng và tặng nhà trường nhiều công trình với giá trị hàng trăm triệu đồng như lát toàn bộ sân bê tông, xây dựng lán xe cho học sinh và giáo viên; xây dựng khu nhà vệ sinh khép kín,… Nhờ đó, đến nay, trường THCS Nam Hoa được xây dựng khang trang với diện tích 3.610m2; 2.700 m2 sân bãi tập, 8 phòng học và các phòng chức năng với hệ thống phòng học, phòng học bộ môn, phòng chức năng đầy đủ, khuôn viên đẹp được đầu tư cây xanh, trang trí trong và ngoài trường lớp đảm bảo yêu cầu. Năm học 2019-2020 này, nhà trường có tổng số 255 học sinh ở 4 khối chia làm 8 lớp, với 22 cán bộ, giáo viên và nhân viên.

Trong phong trào thi đua, trường THCS Nam Hoa đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Đặc biệt, từ năm 2015, cô Đoàn Thị Thúy được phân công làm Hiệu trưởng nhà trường. Là một lãnh đạo quản lý, cô Đoàn Thị Thúy luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, năng động, sáng tạo, vượt mọi khó khăn, hết lòng cho sự nghiệp giáo dục. Nhiều năm liền cô được nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, Sở GD và ĐT tặng giấy khen. Là cán bộ quản lý luôn đạt danh hiệu đảm việc trường, giỏi việc nhà. Năm 2015, cô được Liên Đoàn Lao động tỉnh Nam Định tặng giấy chứng nhận giỏi việc nước đảm việc nhà. Trong quá trình lãnh đạo cô cùng với tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã nhất trí đồng lòng đưa trường THCS Nam Hoa không ngừng phát triển về chất lượng văn hóa, giáo dục và xây dựng cơ sở vật chất. Năm 2015, trường THCS Nam Hoa đồng thời được công nhận lại là trường đạt chuẩn Quốc gia ( được công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2009) và trường  chuẩn xanh- sạch- đẹp- an toàn. Đến năm 2016, trường được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3. Trường là 1 trong 3 đơn vị đầu tiên của huyện đạt cả 3 tiêu chuẩn này. Nhiều năm liên tục Trường đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến và tập thể lao động tiên tiến- xuất sắc, bằng khen của UBND tỉnh. Số lượng học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp huyện ngày một tăng lên, nằm trong top đầu của huyện. Không những thế nhà trường luôn chú trọng phụ đạo học sinh yếu, nâng cao chất lượng đại trà nên tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm đều đạt 100%, tỷ lệ học sinh thi vào THPT đạt trên 95%. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã xây dựng được một đội ngũ giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, năng lực chuyên môn tốt, trách nhiệm, tâm huyết với nghề nghiệp, yêu thương học trò.  Ngoài nhiệm vụ dạy học, các thầy cô còn tạo những sân chơi bổ ích cho học sinh như tổ chức các câu lạc bộ: Toán học, Văn học, Tiếng Anh, Khoa học kỹ thuật, Stem,…; các chuyên đề, ngoại khóa: Giáo dục giới tính, An toàn giao thông…Các thầy cô giáo còn tận tình hướng dẫn các em tham gia các cuộc thi do các cấp phát động điển hình như thi hùng biện Tiếng Anh, Vyolimpic. Tiêu biểu là các thầy Nguyễn Công Minh, cô Phạm Thị Minh Phúc, Cô Ngô Thị Thu Thùy, cô Ngô Thị Thu Thủy, cô Trần Thị Kim Cúc,…

Bên cạnh những thuận lợi, trường THCS Nam Hoa còn không ít những khó khăn trong quá trình duy trì trường đạt chuẩn Quốc gia để đáp ứng với yêu cầu đổi mới của thời kỳ hội nhập. Điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường có mặt còn chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường. Một số giáo viên còn khó khăn trong việc thường xuyên tiếp cận với công nghệ trong giảng dạy. Một bộ phận học sinh chưa xác định được ý thức, động cơ học tập đúng đắn trong học tập, rèn luyện vì vậy kết quả học tập chưa cao. Một số gia đình không nhận thức đầy đủ và chưa quan tâm đến việc học tập của con cái, chưa giành thời gian, chưa có mối liên hệ chặt chẽ với nhà trường, còn ủy thác cho nhà trường trong việc giáo dục học sinh. Có một số học sinh bố mẹ đi làm ăn xa gửi con cho ông bà, gây khó khăn cho nhà trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Trong xu thế hội nhập của thế kỷ 21 với sự bùng nổ công nghệ thông tin, Đảng Nhà nước ta xác định “ Giáo dục là quốc sách hàng đầu” và thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, thời cơ cũng nhiều song thách thức cũng không ít… để đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân xã Nam Hoa và ngành giáo dục đào huyện Nam Trực cũng như của những thế hệ đi trước, trường THCS Nam Hoa đang tiếp tục giữ vững và kế tục truyền thống tốt đẹp trong 50 năm qua, phát huy nội lực tranh thủ điều kiện thuận lợi, viết tiếp thêm những trang sử vàng truyền thống, đào tạo ngày càng nhiều nhân tài cho quê hương, đất nước. Tuy nhiên so với yêu cầu về cơ sở vật chất của trường chuẩn quốc gia thì còn nhiều thiếu thốn như: Nhà Đa năng đạt chuẩn, phòng chức năng với thiết bị hiện đại, thư viện ngoài trời, sân chơi, hệ thống máy chiếu phục vụ cho công tác giảng dậy…. Vì vậy trong thời gian tới, Thầy trò trường THCS Nam Hoa vẫn cần sự quan tâm giúp đỡ từ phía Đảng ủy, chính quyền xã Nam Hoa; ngành giáo dục huyện Nam Trực, các cấp, các ngành, các tổ chức từ thiện và những tấm lòng vàng. Tin tưởng rằng, được sự quan tâm giúp đỡ của toàn xã hội thì nhà trường sẽ ngày càng phát huy được truyền thống hiếu học của quê hương. Đưa sự nghiệp giáo dục của xã nhà phát triển lên một bước mới.

Hơn 50 năm trôi qua, trường THCS Nam Hoa đã để lại những mốc son đáng nhớ. Đạt được những thành tích trên là một quá trình phấn đấu liên tục, không ngừng, bằng nhiều biện pháp tích cực, vận dụng sức mạnh của đội ngũ quản lý, và tập thể sư phạm Trường THCS Nam Hoa. Trong suốt những năm qua, Nhà trường vẫn vững vàng đi lên, dựng xây và phát triển, góp sức mình trong sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo thế hệ tương lai cho đất nước. Các thầy cô giáo đang đứng trên bục giảng và các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường vẫn đang miệt mài viết tiếp truyền thống Dạy tốt, Học tốt, tô thắm những trang sử vẻ vang của nhà trường.  Và chắc chắn trong thời gian tới, Nhà trường sẽ gặt hái được nhiều hơn nữa những “mùa vàng” bội thu, xứng đáng với quê hương Nam Trực anh hùng./.

HIỆU TRƯỞNG

ĐOÀN THỊ THÚY